Những điều cần biết về Fomaldehyde trong gỗ công nghiệp giá rẻ

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp là một hóa chất gây nguy hại tới sức khỏe con người. Chính vì thế, trước khi làm đồ nội thất từ gỗ công nghiệp bạn cần hiểu rõ về Formaldehyde là gì? Tác hại cũng như tiêu chuẩn đánh giá về độ an toàn của sản phẩm? Những lưu ý khi lựa chọn gỗ công nghiệp an toàn cho sức khỏe? Tất cả những thông tin trên sẽ được IDOM giải đáp thông qua bài viết này.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp là một hóa chất gây nguy hại tới sức khỏe con người. Chính vì thế, trước khi làm đồ nội thất từ gỗ công nghiệp bạn cần hiểu rõ về Formaldehyde là gì? Tác hại cũng như tiêu chuẩn đánh giá về độ an toàn của sản phẩm? Những lưu ý khi lựa chọn gỗ công nghiệp an toàn cho sức khỏe? Tất cả những thông tin trên sẽ được IDOM giải đáp thông qua bài viết này.

1. Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một loại chất hữu cơ không màu. Nhưng có mùi hăng nặng. Mùi hăng cũng là đặc điểm để nhận dạng có nhiều formol trong sản phẩm hay không. Đây là một loại chất độc hại có thể gây ra ung thư cho người nếu tiếp xúc thường xuyên.

Trong tự nhiên, Formaldehyde tồn tại sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gas),..

Ở dạng nhân tạo, Formaldehyde có trong các sản phẩm như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản …..

Formaldehyde có tính kết dính mạnh, có tác dụng chống ăn mòn, có tính tuyệt trùng nên được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất.

Mặc dù, là chất độc hại nhưng Formal lại xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, trên thế giới đặc biệt là ở các nước phát triển đã tạo ra những quy chuẩn để đo lường lượng Formaldehyde trong sản phẩm, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

2. Formaldehyde trong gỗ công nghiệp được ứng dụng như thế nào?

Để sản xuất ra các loại gỗ công nghiệp như MFC, MDF hay HDF,… người ta sẽ nghiền nát các loại cây gỗ rừng trồng ngắn ngày thành bột gỗ sau đó trộn với keo và nén dưới áp suất lớn để tạo thành tấm ván gỗ công nghiệp.

Formaldehyde xuất hiện nhiều trong các loại keo trộn bột gỗ. Vì Formaldehyde phản ứng hóa học kết hợp cùng với các cellulose (xenlulôzơ) của gỗ tạo nên độ bền chắc cho ván gỗ. Ngoài ra, Formaldehydecó tính kết dính mạnh tăng cường độ cứng cho sản phẩm, chống ăn mòn, chống côn trùng mối mọt và tạo hình thái cho tấm ván rắn chắc.

Nhưng để cân bằng giữa độ bền của sản phẩm và sức khỏe của người dùng. Hàm lượng formaldehyde phải được điều chỉnh ở mức đạt chuẩn.

Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ chưa hàm lượng Formaldehyde không được kiểm soát và không có chỉ số đo lường. Vì vậy, khi mua sản phẩm người tiêu dùng cần phải để ý kỹ đến tiêu chuẩn sau.

3. Tiêu chuẩn để đo lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Để đảm bảo sản phẩm gỗ công nghiệp an toàn với sức khỏe. Tiêu chuẩn E0, E1 và E2 được đặt ra để các đơn vị tuân thủ và bắt buộc ở nhiều nước. Các nước như châu Âu hay Nhật Bản chỉ chấp nhận những sản phẩm gỗ có chỉ số E0 và E1. Nhưng ở Việt Nam, các sản phẩm có tiêu chuẩn E2 vẫn được cấp phép.

  • Tiêu chuẩn E0: nồng độ formandehyde < 0.0004 mg/ lít. Đây là chỉ số an toàn nhất cho người dùng, gần như sản phẩm không có Fomal
  • Tiêu chuẩn E1: nồng độ formandehyde 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít. Khi sản phẩm có tiêu chuẩn E1 là có chưa Fomal nhưng ở mức vẫn cực kỳ an toàn cho người dùng.
  • Tiêu chuẩn E2: nồng độ formandehyde >1.5 mg/lít. Tiêu chuẩn E2 cho sản phẩm là tạm ổn vẫn có thể sử dụng mà không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Giới hạn vẫn còn an toàn cho con người trong không khí là phải chứa ít hơn 2 ppm khí độc Formaldehyde.

4. Tác hại của formaldehyde trong ứng dụng gỗ công nghiệp

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi con người hít phải formaldehyde từ các sản phẩm có chứa hàm lượng này mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường nên có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde gây viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này, tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư.

Do đó, nếu người tiêu dùng lắp đặt, sử dụng những vật dụng có chứa hàm lượng phát thải formaldehyde cao trong nhà như tủ, đồ nội thất, sàn nhà,…sẽ rất nguy hiểm.

5. Lựa chọn sản phẩm gỗ công nhiệp như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Lựa chọn gỗ từ những nhà cung cấp uy tín

Điều đầu tiên là phải lựa chọn loại đơn vị sản xuất gỗ uy tín. Ở Việt Nam, có những đơn vị cung cấp gỗ công nghiệp uy tín như An Cường, Minh Long,.. Sản phẩm gỗ của hai đơn vị này đạt tiêu chuẩn E1 và E2 đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. 

Trên thị trường có nhiều loại gỗ công nghiệp không rõ xuất sứ với giá thành rẻ. Mà nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng không thể phân biệt được. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn nên sử dụng các sản phẩm đã có thương hiệu và được kiểm định trên thị trường.

Chọn đơn vị thiết kế và thi công đáng tin tưởng

Do tâm lý nhiều người tiêu dùng thích đồ giá rẻ. Nên nhiều đơn vị thi công trên thị trường cung cấp sản phẩm chất lượng thấp với giá rẻ để câu kéo khách hàng. Hoặc thâm trí là gian dối người dùng. Nói một đằng làm một nẻo. Chào bán sản phẩm chất lượng, nhưng lại thi công bằng những loại ván công nghiệp không đạt chuẩn.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín và đáng tin tưởng để đặt niềm tin.

Không sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp giá rẻ

“Tiền nào của đó” là câu nói rất đúng trong hầu hết các trường hợp. Bạn không thể mong chờ một sản phẩm giá rẻ mà lại có chất lượng tốt được. Các loại gỗ công nghiệp giá rẻ trên thị trường đều là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Chúng hợp với túi tiền người sử dụng. Nhưng độ bền không cao và còn chứa nhiều độc hại cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin liên quan tới Formaldehyde trong gỗ công nghiệp giá rẻ mà bạn cần biết khi sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm gỗ chất lượng và an toàn.

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn