Các loại cốt gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay: Bạn đã biết chưa?

Gỗ công nghiệp gồm 2 thành phẩn cơ bản là cốt gỗ công nghiệp và chất phủ bề mặt. Ở bài viết này chúng ta sẽ làm rõ hơn về các loại cốt gỗ. Việc lựa chọn cốt gỗ sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm và tuổi thọ của món đồ nội thất.

Gỗ công nghiệp là vật liệu được sử dụng phổ biến trong trang trí và thiết kế nội thất. Ngày nay nó đang được coi là xu hướng, để hiểu được độ bền cũng như lựa chọn được đúng loại cốt gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Hãy cùng IDOM tìm chi tiết về từng loại cốt gỗ công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Gỗ công nghiệp gồm 2 thành phẩn cơ bản là cốt gỗ công nghiệp và chất phủ bề mặt. Ở bài viết này chúng ta sẽ làm rõ hơn về các loại cốt gỗ. Việc lựa chọn cốt gỗ sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm và tuổi thọ của món đồ nội thất. Hiện nay các loại cốt gỗ công nghiệp bao gồm:

+ Ván dăm (PB) hay MFC thường

+ Ván dăm chống ẩm hay MFC chống ẩm

+ MDF

+ MDF chống ẩm

+ HDF

+  Black HDF hay CDF

+ Ván Plywood

1. Cốt gỗ công nghiệp MFC ( Ván dăm – PB)

Là loại gỗ được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo sau khi phủ Melamine tạo thành ván MFC gồm lớp lõi và lớp bề mặt. MFC được chia làm 2 loại: MFC thường và MFC chống ẩm ( cốt xanh)

Cốt gỗ công nghiệp MFC thường và MFC chống ẩm

MFC thường:

Ván có tỷ trọng trung bình từ 630 – 680kg/m3, có độ dày từ 9mm-25mm.

Ván MFC được ứng dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng, nhà ở, chung cư , bệnh viện, trường học, nội thất trẻ em...

MFC chống ẩm:

Đối với các vị trí có độ ẩm cao hay những khu vực ẩm ướt thì chúng ta nên dùng MFC chống ẩm. MFC chống ẩm có tỷ trọng từ 670-710kg/m3, độ dày 9-16-18mm.

MFC thường và MFC chống ẩm được phân biệt bằng màu xanh trên tấm ván tuy nhiên màu xanh không phải là nhân tố quyết định đến độ chống ẩm mà tính năng chống ẩm là do phụ gia chống ẩm quyết định.

2. Cốt gỗ công nghiệp MDF

Gỗ MDF được sản xuất từ bột sợ gỗ với tỷ trọng trung bình và độ nén chặt cao, đa dạng về độ dày và được sử dụng rộng rãi. MDF có chất lượng tốt hơn so với ván MFC.

Tương tự như ván MFC, MDF cũng có 2 loại ( MDF thường và MDF chống ẩm lõi xanh)

Cốt gỗ công nghiệp MDF thường và MDF chống ẩm

MDF thường: Cũng được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất tủ bếp, văn phòng, nhà ở, chung cư cao cấp, bệnh viện, trường học, nội thất trẻ em, ốp vách và ốp trần. Ván có tỷ trọng trung bình từ 670 – 760kg/m3, độ dày từ 3-25mm.

MDF chống ẩm: Tương tự như MDF thường nhưng có thêm phụ gia chống ẩm, ván có màu xanh để phân biệt với MDF thường. Ván có tỷ trọng từ 670-780kg/m3 dùng cho những khu vực cần độ chống ẩm cao như tủ bếp, tủ tolet hoặc những khu vực trũng thấp, ẩm ướt, ván có độ dày từ 3-25mm.

3. Cốt gỗ công nghiệp HDF

Tương tự như MDF, HDF được ép dưới áp suất cao và độ nén chặt cao hơn nên khả năng chống ẩm và độ cứng tốt hơn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn cho các thiết kế nội thất nhờ ưu thế vượt trội.

Cốt gỗ công nghiệp HDF

Tỷ trọng trung bình 800kg/m3 do có tỷ trọng cao nên không khí ẩm sẽ chậm tấn công vào lõi ván hơn MFC và MDF, HDF có độ dày từ 3 – 25mm.

Tuy nhiên tấm HDF có trọng lượng khá nặng nên không phù hợp với sản phẩm nội thất và chỉ nên dùng cho sàn gỗ vì ván sàn lát dưới nên nhà nên cần sự chịu lực cao và chống ẩm tốt, hoặc dùng để ốp vách.

4. Cốt gỗ công nghiệp CDF

Gỗ CDF hay gỗ Black HDF - giải pháp tuyệt vời cho các sản phẩm đòi hỏi tính chịu ẩm, chịu nước cao như tủ bếp, vách ngăn, lavabo, vách vệ sinh, top bàn cafe, vách trang trí, các thiết bị cắt định hình phức tạp,...

Cốt gỗ công nghiệp CDF

Ván có tỷ trọng 830kg/m3, có màu đen nên thường sử dụng cho vách tolet hoặc những sản phẩm nội thất cần độ chịu lực và chống va đập mạnh.

5. Cốt gỗ công nghiệp Plywood (gỗ dán)

Gỗ công nghiệp Plywood là những tấm gỗ mỏng ghép lại ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực tạo thành tấm gỗ dán có khả năng chịu nước và ít biến dạng cong vênh. Tỷ trọng trung bình của ván là 480 – 600kg/m3. Độ dày từ 5-18mm tuy nhiên ít được sử dụng do bề mặt không phẳng đẹp như MDF và MFC và giá thành cao.

Cốt gỗ Plywood ( gỗ dán)

Ván có độ chống nước tốt nên thường được sử dụng ở những nơi nguy cơ có nước rò rỉ như tủ tolet, khu vực chậu rửa.

Lưu ý khi chọn gỗ công nghiệp bạn nên chọn gỗ công nghiệp của các nhà cung cấp có tiêu chuẩn chất lượng sản xuất đạt chuẩn E0 hoặc E1, E2. Vì trong gỗ công nghiệp khi còn mới sẽ có một lượng nhất định của Formaldehyde tỏa ra gây cay mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe.  Tùy theo mỗi quốc gia mà chúng ta sử dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau như châu âu thì sử dụng tiêu chuẩn E1, ở châu Á sử dụng tiêu chuẩn E2.

E2 là tiêu chuẩn tối thiểu để sử dụng nếu tiêu chuẩn thấp hơn E2 thì ván sẽ có mùi hôi và không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bạn nên mua ván ở những công ty uy tín để yên tâm về mặt chất lượng.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến cốt gỗ công nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vật liệu gỗ công nghiệp đang phổ biến này và đưa ra cho gia đình mình sự lựa chọn hợp lý.

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn