Nên chọn tủ bếp gỗ công nghiệp MDF hay Nhựa PVC?

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu để làm tủ bếp, nhưng vật liệu được nhiều khách hàng lựa chọn nhất là gỗ công nghiệp và nhựa PVC. Nên làm tủ bếp bằng gỗ công nghiệp hay nhựa? Là câu hỏi được rất nhiều khách hàng thắc mắc. Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng IDOM so sánh chi tiết về hai dòng vật liệu này để tìm câu trả lời nhé!

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu để làm tủ bếp, nhưng vật liệu được nhiều khách hàng lựa chọn nhất là gỗ công nghiệp và nhựa PVC. Nên làm tủ bếp bằng gỗ công nghiệp hay nhựa? Là câu hỏi được rất nhiều khách hàng thắc mắc. Chính vì vậy, trong bài viết này hãy cùng IDOM so sánh chi tiết về hai dòng vật liệu này để tìm câu trả lời nhé!

1. Sơ lược về gỗ công nghiệp và nhựa PVC

Gỗ công nghiệp là vật liệu phổ biến hiện nay, nó có nhiều loại cốt gỗ (cụ thể về từng loại cốt gỗ: Các loại cốt gỗ công nghiệp). MDF lõi xanh chống ẩm là cốt gỗ công nghiệp được sử dụng để làm tủ bếp. MDF là loại gỗ được sản xuất từ bột sợi gỗ với tỷ trọng trung bình và độ nén chặt cao kết hợp với phụ gia chống ẩm tạo ra ván gỗ MDF.

Nhựa PVC là loại nhựa được tạo thành từ bột nhựa PVC kết hợp với một số chất phụ gia làm đầy xuất phát từ Cellulose hoặc vô cơ. 

2. So sánh gỗ công nghiệp MDF chống ẩm và nhựa PVC

Trên thực tế mục đích chính của việc so sánh hai dòng vật liệu này chính là nhằm giúp khách hàng đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất cho gia đình. Chính vì vậy chúng tôi đưa ra những tiêu chi so sánh như sau:

2.1 So sánh dựa trên khả năng chịu lực

 Xét về phương diện chịu lực, va đập thì dòng vật liệu gỗ MDF lõi xanh có phần chiếm ưu thế hơn so với nhựa.

Cụ thể là gỗ MDF với cấu tạo là các vụn gỗ nghiền nhỏ được ép chặt thành tấm ở nhiệt độ và áp suất cao nên chúng có khả năng chịu lực va đập rất tốt cũng như là khả năng bám vít và keo tốt nên rất dễ dàng thi công lắp đặt.

Còn gỗ nhựa dược làm từ PVC nên có phần mềm và xốp hơn, khả năng chịu tải trọng kém hơn, dễ bị võng dưới tác động của trọng lượng lớn, nên cần có các liên kết bổ trợ. Ngoài ra việc bám ốc vít của nhựa cũng khá kém, cần sử dụng các loại ốc vít chuyên dụng cho Nhựa (vít 555).

Tỷ trọng quyết định đến độ cong vênh và chịu lực của sản phẩm:

- Tấm nhựa với độ dày 17mm và tỷ trọng 650kg/m3

- Tấm MDF cũng có độ dày 17mm và tỷ trọng 720 kg/m3

2.2 So sánh dựa trên khả năng chịu nước

Do có thành phần chính là nhựa PVC giúp vật liệu này có khả năng chống ẩm và chống nước tuyệt đối. Còn đối với dòng gỗ MDF lõi xanh cũng là cái tên nổi bật trong lĩnh vực chống ẩm tuy nhiên khả năng này vẫn bị giới hạn nhất định. Cụ thể là gỗ MDF lõi xanh nếu bị ngâm trong nước một thời gian dài vẫn sẽ bị bung kết cấu và xuống cấp nghiêm trọng.

2.3 So sánh dựa trên khả năng chống mối mọt

Bên cạnh khả năng chống nước tuyệt đối thì dòng vật liệu gỗ nhựa cũng có khả năng chống mối mọt tuyệt đối nhờ các đặc trưng của vật liệu trong quá trình sản xuất.

Còn đối với gỗ công nghiệp MDF lõi xanh tuy trong sản xuất đã được cho thêm một vài chất phụ gia chuyên dụng nhưng trong thành phần của chúng vẫn chứa gỗ là chủ yếu nên không thể chống lại mối mọt tuyệt đối.

2.4 So sánh dựa trên tính thẩm mỹ

Khi so sánh về tính thẩm mỹ của gỗ MDF lõi xanh và nhựa thì cả hai dòng vật liệu này đều thích hợp với mẫu nội thất, tủ bếp hiện đại, đa dạng về mẫu mã, bề mặt đa dạng với các lớp phủ công nghiệp như Acrylic, Laminate, Melamine,…. Và nếu dòng gỗ MDF lõi xanh cho phép sử dụng các bề mặt gỗ Veneer đẹp không thua kém gỗ tự nhiên thì dòng nhựa với bề mặt nhẵn mịn cho phép trực tiếp phun sơn lên mà không cần sử dụng lớp phủ tốn kém.

2.4 So sánh dựa trên giá thành

Chi phí cũng là một vấn đề rất quan trọng và có thể quyết định trực tiếp đến việc chọn sản phẩm của khách hàng.

Xét về giá cả thì nhựa có giá thành cao hơn so với gỗ MDF:

- Tấm nhựa mức giá giao động từ 950 – 1600k (nhựa 17mm)

- Tấm MDF mức giá từ 600 – 900k (gỗ MDF 17mm)

3. Nên chọn tủ bếp gỗ công nghiệp MDF hay Nhựa?

Chúng ta thấy rằng mỗi loại vật liệu làm tủ bếp đều có ưu, nhược điểm riêng. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế của bạn để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gian bếp.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của IDOM thì lời khuyên dành cho bạn là: Nên sử dụng tủ bếp nhựa vì vật liệu nhựa khi làm tủ bếp, cánh tủ sẽ nhẹ hơn gỗ MDF nên trọng lượng cánh tác động lên bản lề sẽ giảm hơn nhiều, giúp cho bản lề tăng độ bền, cánh cửa hạn chế bị xệ và so le. Một điểm nữa là khi nấu đồ ăn hoặc đun nước thì hơi nóng bóc lên, đáy tủ trên là nơi chịu nhiệt cao, nên hơi nóng ẩm có thể tấn công làm bong lớp chỉ dán cạnh hoặc nặng hơn ngấm hơi ẩm vào trong gây nở gỗ MDF, còn nhựa thì vẫn an toàn.

Vật liệu gỗ MDF thì chịu lực có phần nhỉnh hơn, nên ở những vị trí dài hoặc không phải tiếp xúc với trực tiếp với nước, nóng ẩm thì có thể lựa chọn tủ bếp bằng gỗ công nghiệp MDF để tiết kiệm chi phí.

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn