Văn phòng truyền thống là gì? Cách tối ưu để khẳng định đẳng cấp

Văn phòng truyền thống đã trở nên khá quen thuộc với các công ty, doanh nghiệp. Thế nhưng, để biết được hết những ưu và nhược điểm của loại hình văn phòng này trước khi lựa chọn là điều không phải ai cũng biết. Cùng IDOM tìm hiểu ưu, nhược điểm của loại hình văn phòng này xem có phù hợp với doanh nghiệp mình không nhé!

Văn phòng truyền thống đã trở nên khá quen thuộc với các công ty, doanh nghiệp. Thế nhưng, để biết được hết những ưu và nhược điểm của loại hình văn phòng này trước khi lựa chọn là điều không phải ai cũng biết. Cùng IDOM tìm hiểu ưu, nhược điểm của loại hình văn phòng này xem có phù hợp với doanh nghiệp mình không nhé!

Văn phòng truyền thống là gì?

Văn phòng truyền thống là kiểu văn phòng được thiết kế theo phong cách truyền thống, ít các yếu tố hiện đại, thuộc quyền quản lý của một doanh nghiệp duy nhất, hay còn gọi là văn phòng riêng. Hình thức này được các tập đoàn lớn trên thế  giới như: Apple, Samsung, Google…áp dụng rất thành công.

Văn phòng làm việc đậm chất truyền thống

Đặc điểm của loại hình văn phòng truyền thống

- Văn phòng thuộc quản lý riêng của một doanh nghiệp, không chia sẻ với bất cứ doanh nghiệp nào khác

- Có trụ sở, có thông tin địa chỉ rõ ràng

- Sử dụng nhiều vách ngăn, tường cố định để phân chia các khu vực làm việc

- Giờ giấc của nhân viên được quy định rõ ràng, thường làm giờ hành chính

Ưu điểm của văn phòng truyền thống

Ổn định pháp lý: Vì có trụ sở riêng, địa chỉ cố định nên các doanh nghiệp theo mô hình truyền thống sẽ thuận lợi hơn về mặt pháp lý khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Có được sự tin tưởng cao của đối tác, khách hàng: Trụ sở cố định, các hoạt động giao dịch, hợp tác kinh doanh đều được thực hiện tại trụ sở sẽ giúp khách hàng tin tưởng doanh nghiệp hơn.

Tạo được thương hiệu riêng cho công ty: Văn phòng truyền thống chỉ thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp do đó có thể bài trí văn phòng theo một phong cách nhất quán, đồng bộ. Doanh nghiệp dễ tạo dấu ấn riêng, không bị mờ nhạt về hình thức so với các đơn vị khác.

Khả năng bảo mật cao, mang lại sự riêng tư: Do không phải chia sẻ diện tích với bất kỳ doanh nghiệp bên ngoài nên tính bảo mật rất cao. Bên cạnh đó việc chia nhỏ không gian chung thành nhiều phòng ban khác nhau, ngăn cách bởi tường và vách ngăn, sẽ tăng tính riêng tư cho các thành viên. Đồng thời tính bảo mật nội bộ cũng sẽ được nâng cao.

Nhược điểm của văn phòng truyền thống

Chi phí bắt đầu xây dựng cao: Chỉ một doanh nghiệp duy nhất sở hữu nên chi phí đầu tư xây dựng không được san sẻ, vì vậy sẽ rất tốn kém. Hơn nữa với mô hình truyền thống, hệ thống các phòng ban riêng biệt nhiều, do đó không thể cùng tận dụng các trang thiết bị dùng chung như: tủ, kệ, máy in, máy lạnh… Vì thế trang thiết bị đầu tư cũng tăng lên và dĩ nhiên chi phí cũng sẽ đội lên nhiều lần.

Nâng cấp, mở rộng thiếu linh hoạt: Do các phòng ban được ngăn cách cố định nên việc tu sửa, thay đổi thiết kế gặp nhiều trở ngại hơn. Thời gian tháo dỡ lâu, kinh phí cho việc tháo dỡ sẽ tăng. Việc tu sửa mất thời gian cũng ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Tạo cảm giác gò bó: Nhân viên dễ bị rơi vào tình trạng ngột ngạt vì sự ảnh hưởng của những vách ngăn, hoặc vì diện tích phòng ban được phân chia có diện tích nhỏ. Trong văn phòng truyền thống thường rất ít các yếu tố hiện đại, không tạo ra sự độc đáo, kích thích tính sáng tạo của nhân viên.

Cách tối ưu hóa văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống nên hợp lý hóa việc sử dụng đồ nội thất

Sử dụng đồ nội thất hợp lý đóng góp một phần cực kỳ lớn vào thành công trong thiết kế và trang trí văn phòng. Các nhà thiết kế nên tránh những vật dụng có thiết kế nặng nề và cồng kềnh.

Chưa kể, bạn nên lựa chọn đồ nội thất có sự đồng bộ và hài hòa với nhau. Như vậy sẽ giúp nội thất văn phòng trở nên ấn tượng, có phong cách riêng.

Xây dựng không gian đa chức năng

Phòng làm việc xây dựng theo mô hình không gian đa chức năng mang tới nhiều sự thuận tiện cho doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng một văn phòng, nhưng có thể cung cấp đủ sự riêng tư và thoải mái.

Tận dụng không gian phụ trong văn phòng truyền thống

Những khu không gian phụ như hành lang, cầu thang, ban công,…đều có thể tận dụng khi bạn sẵn sàng ý tưởng. Bạn có thể cải tạo hành lang trở thành nơi tiếp khách. Cầu thang sẽ là địa điểm thú vị để bạn tạo ra một bộ sưu tập mới mẻ. Và ban công là nơi để bạn thư giãn nếu có cơ hội.

Đem thiên nhiên vào không gian văn phòng truyền thống

Những không gian xanh đang được ưu ái. Mô hình này mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Đây là cách giúp nhân viên sẽ trở nên thư thái và tăng nguồn cảm hứng sáng tạo hơn.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu rõ văn phòng truyền thống là gì, cũng như biết được những ưu và nhược điểm của loại hình văn phòng này. Bạn có thể tham khảo để setup không gian làm việc cho doanh nghiệp của mình một cách chuyên nghiệp nhất.  

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn