Nên thiết kế văn phòng đóng hay mở?

Văn phòng đóng và văn phòng mở là hai hình thức văn phòng truyền thống và hiện đại đang được yêu thích nhất hiện nay. Mỗi loại văn phòng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Phần lớn nhiều người chưa hiểu điểm giống và khác nhau giữa 2 mô hình này. Bài viết hôm nay IDOM sẽ so sánh văn phòng đóng và mở để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Văn phòng đóng và văn phòng mở là hai hình thức văn phòng truyền thống và hiện đại đang được yêu thích nhất hiện nay. Mỗi loại văn phòng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Phần lớn nhiều người chưa hiểu điểm giống và khác nhau giữa 2 mô hình này. Bài viết hôm nay IDOM sẽ so sánh văn phòng đóng và mở để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Phân biệt mô hình văn phòng đóng và mở

Văn phòng đóng

Là loại hình truyền thống với không gian kín. Các văn phòng làm việc sẽ được bố trí thành từng phòng riêng biệt, sử dụng bức tường hoặc vách ngăn để phân chia không gian.

Mô hình văn phòng làm việc theo phong cách đóng truyền thống

Đặc điểm để nhận biết một văn phòng được thiết kế theo phong cách đóng gồm:

- Mỗi bộ phận, tổ chức, cá nhân sẽ có một không gian riêng, tách biệt bằng những bức tường ngăn, thạch cao, vách ngăn.

- Mang đến không gian riêng tư, an toàn thoải mái. Với mô hình thiết kế này giúp nhân viên tập trung làm việc, không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài.

Văn phòng mở

Đây là mô hình thiết kế sử dụng không gian chung, giúp giảm tối đa không gian riêng tư, giảm thiểu sử dụng các bức tường và vách ngăn.

Văn phòng hiện đại theo phong cách mở

Đặc điểm để nhận biết một văn phòng được thiết kế theo phong cách mở gồm:

- Các bàn làm việc được bố trí cạnh nhau. Một vài trường hợp sử dụng tấm chắn kính trong suốt hoặc panel nhựa để ngăn cách không gian của từng bộ phận.

- Giúp nhân viên các bộ phận kết nối với nhau, đề cao tính sáng tạo, tạo khu vực làm việc chung rộng rãi, thoáng đãng, tiện dụng trong công việc.

So sánh văn phòng đóng và mở: ưu nhược điểm của mỗi loại?

Ưu điểm văn phòng đóng

Văn phòng đóng hạn chế sự ảnh hưởng của không gian bên ngoài, mang tới sự yên tĩnh, tập trung, phù hợp với công việc đòi hỏi tính riêng tư, giúp nhân viên gia tăng năng suất làm việc.

Những bức tường kín giúp nhân viên gỡ bỏ cảm giác bị lãnh đạo giám sát 24/24, gián tiếp mang tới sự thoải mái khi làm việc.

Không gian đóng hạn chế sự lây nhiễm bệnh tật qua đường không khí bởi có sự giới hạn về số lượng người tiếp xúc thường xuyên với nhau.

Dễ dàng tìm được địa chỉ văn phòng ở bất kỳ đâu, bởi đây là mô hình cho thuê văn phòng phổ biến.

Nhược điểm văn phòng đóng

Khi xây dựng mặt bằng làm việc cần phải tính toán trước tới việc thiết kế từng phòng ban diện tích ra sao, dùng vách ngăn hay tường gạch…để đảm bảo thiết kế có tính thẩm mỹ và an toàn.

Các trang thiết bị máy móc cần phải chuẩn bị đầy đủ như điều hòa, máy in, bàn làm việc…Mỗi phòng làm việc đều phải trang bị thiết bị riêng nên chi phí khá cao.

So sánh văn phòng đóng và mở cho thấy số lượng trang thiết bị, vật dụng văn phòng đóng cao hơn nên tốn chi phí bảo dưỡng, bảo trì để giúp các đồ dùng được bền.

Khi các phòng đã được ngăn cách, chỗ ngồi cố định thì việc mở rộng, cơi nới rất mất thời gian và tốn kém chi phí công sức.

Tình trạng thường gặp ở văn phòng đóng là lượng ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông kém, khiến không gian có phần ngột ngạt.

Bất tiện nếu nhân viên phòng ban này muốn làm việc, trao đổi với nhân viên phòng ban khác.

Ưu điểm văn phòng mở

Không gian làm việc mở rộng rãi, thoáng mát do đã loại bỏ các vách ngăn giữa các phòng ban

Đèn điện và máy lạnh sử dụng trong không gian chung nên tiết kiệm chi phí

Chi phí thuê mặt bằng cho văn phòng mở cũng khá hợp lý

Các nhân viên trong công ty có thể tương tác, trao đổi công việc dễ dàng hơn. Với mô hình này giúp nhân viên gắn kết tình cảm làm việc nhóm hiệu quả.

Nhược điểm của văn phòng mở

Các tòa nhà cho thuê văn phòng mở đa số tập trung ở những khu vực trung tâm nên doanh nghiệp không có nhiều lựa chọn về địa điểm thuê.

Toàn bộ nhân viên công ty làm việc chung trong một không gian dẫn đến tình trạng ồn ào khó tập trung trong công việc.

Văn phòng mở không thích hợp cho những công việc đòi hỏi sự tập trung và tính bảo mật cao.

Nên lựa chọn hình thức văn phòng đóng hay mở?

Nếu bạn đang phân vân khi lựa chọn giữa văn phòng đóng và mở, thì chúng tôi không thể đưa ra một câu trả lời cố định hay duy nhất nào cả. Sở dĩ, mỗi văn phòng đều có những đặc điểm, ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà đưa ra mô hình văn phòng phù hợp nhất.

Mô hình văn phòng mở phù hợp với những văn phòng có diện tích vừa và nhỏ, muốn tiết kiệm chi phí mặt bằng. Đây là mô hình văn phòng phù hợp với ác công ty starup, công ty về lĩnh vực công nghệ hay agency. Bên cạnh đó, dựa vào tính chất doanh nghiệp sẽ phù hợp với các doanh nghiệp làm lĩnh vực khá năng động như kinh doanh, marketing…

Mô hình văn phòng đóng: Phù hợp với doanh nghiệp lớn, có tài chính ổn định, ở những bộ phận bảo mật cần sự tập trung như: kế toán, kiểm toán, nhân sự,…

Ngoài ra, cần dựa vào văn hóa doanh nghiệp, mô hình công ty. Tính chất công việc trao đổi giữa các nhân viên mà từ đó lựa chọn mô hình văn phòng phù hợp.

Bài viết so sánh văn phòng đóng và mở trên đây đã đưa ra những điểm khác biệt của 2 mô hình văn phòng và những thông tin cần thiết nhất về từng loại hình. Hy vong với những chia sẻ của IDOM bạn có thể lựa chọn được mô hình văn phòng phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn