Tất tần tật về cách chọn đá bàn bếp chuẩn không phải ai cũng biết?

Việc chọn đá bàn bếp cho không gian nấu nướng là vô cùng quan trọng. Bởi bếp là nơi giúp mọi người tạo cảm hứng thích thú trong công việc bếp núc, đem lại bữa ăn ấm cúng cho gia đình. Để có thể lựa chọn được loại đá bếp phù hợp và sử dụng lâu bền, bạn có thể tham khảo các tiêu chí dưới đây.

1. Đá có độ cứng tốt, khả năng chịu lực, chịu nhiệt cao

Mặt bàn bếp là nơi thường xuyên chịu tác động của lực và nhiệt cao trong quá trình chuẩn bị và chế biến thức ăn. Chính vì vậy để có thể đảm bảo chất lượng và công năng sử dụng tốt nhất, khi lựa chọn đá bề mặt, người dùng cần cân nhắc những yếu tố, tiêu chuẩn như độ bền, khả năng chịu nhiệt độ cao.

Trong các dòng đá nhân tạo trên thị trường, đá nhân tạo gốc thạch anh là mẫu mã được người tiêu dùng cũng như các kiến trúc sư tin tưởng sử dụng bởi thạch anh tự nhiên là khoáng vật có độ cứng tốt nhất, chỉ đứng sau kim cương.

Ngoài ra thì vật liệu bề mặt khác được ứng dụng trong nội thất bếp như đá Solid Surface, đá Granite tự nhiên. Riêng đối với dòng đá Marble: Không khuyến khích sử dụng cho bề mặt bếp vì độ cứng chưa đạt tiêu chuẩn.

Để biết rõ hơn và chi tiết về các loại đá thường được sử dụng làm bàn bếp bạn có thể tham khảo ở các bài viết sau:

Đá mặt bàn bếp: Loại đá nào là lựa chọn tốt nhất cho mặt bàn bếp?

Đá thạch anh Vicostone và đá nhân tạo khác nhau như thế nào?

Đá nhân tạo Solid Surface và những điều cần nắm trước khi chọn.

Có nên làm mặt bàn bếp bằng đá trắng sứ nhân tạo?

Bên cạnh việc chọn lựa, khi sử dụng đá bàn bếp bạn cũng nên chú ý những điều sau để đảm bảo độ bền của đá trước tác động của lực và nhiệt:

Tránh tác động lực mạnh: Không nên cắt, tác động lực trực tiếp lên bề mặt đá bàn bếp mà nên sử dụng thêm thớt kê, vải lót phía dưới để giảm áp lực lên đá. Tốt nhất nên di chuyển sang nơi khác để thao tác nếu cần dùng lực lớn.

Tránh tác động nhiệt quá cao: Không nên để đá tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao trong thời gian dài. Tránh đặt trực tiếp nồi xoong, đồ ăn nóng trực tiếp lên bề mặt đá. Nếu cần để đồ nóng, hãy sử dụng thêm tấm lót cách nhiệt hoặc giá ba chân.

2. Có khả năng chống thấm, chống ăn mòn tốt

Bàn bếp là khu vực dành cho sơ chế, chế biến thực phẩm hàng ngày, chính vì thế bề mặt sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với nước, dầu mỡ, sốt, dung dịch vệ sinh. Khi  lựa chọn đá bàn bếp có khả năng chống thấm kém thì nước, dầu mỡ, vết bẩn… sẽ thấm xuống bề mặt đá ảnh hưởng đến chất lượng mặt bàn đá. Đồng thời vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi từ những vết thấm và gây ra nhiều bệnh cho người dùng.

Do đó, bạn nên chọn đá bàn bếp có khả năng chống thấm, chống ăn mòn tốt. Hơn nữa, đá có khả năng chống thấm tốt cũng giúp bạn dễ vệ sinh các vết bẩn chất lỏng trên bề mặt trong suốt quá trình sử dụng.

Trong khi sử dụng, người dùng cần lưu ý những điều sau để giữ bề mặt đá ốp bề mặt luôn sáng bóng:

Xử lý các vết bẩn có màu trong thời gian sớm nhất có thể: Việc này giúp bạn vừa dễ vệ sinh lại vừa ngăn tác động của nước, nước sốt, dung dịch có màu ngấm xuống bề mặt đá gây mất thẩm mỹ.

Kiểm tra dung dịch vệ sinh trước khi sử dụng: Sử dụng một lượng nhỏ dung dịch tẩy rửa lên bề mặt, trong trường hợp không xuất hiện các vết mờ biến đổi màu, giảm độ bóng thì có thể tiếp tục sử dụng.

Tránh tác động hóa học: Không nên sử dụng hydrofluoric acid, chất tẩy sơn hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa trichloroethane hoặc methylene chloride để vệ sinh bề mặt sản phẩm. Đây là các chất và dung môi mạnh có thể làm bề mặt đá bị hư hại vĩnh viễn.

3. Tính kháng khuẩn cao, an toàn cho sức khỏe

Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi con người, vì vậy yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết với người sử dụng khi lựa chọn mua đá bàn bếp. Đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn, việc lựa chọn các sản phẩm có tính kháng khuẩn cao, không chứa hóa chất độc hại cần được quan tâm hàng đầu, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Ví dụ như đá nhân tạo gốc thạch anh Vicostone có độ đặc chắc tuyệt đối, độ hút nước cực thấp nên không tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sống. Các sản phẩm đá thạch anh Vicostone được sản xuất 100% bằng dây chuyền công nghệ tân tiến Breton (Ý) sử dụng công nghệ đóng rắn nóng (dưỡng hộ ở 125 độ C) - Công nghệ độc quyền có bản quyền duy nhất trên thế giới; kết hợp với nhiều cải tiến đột phá trong công nghệ - thiết bị theo bí quyết riêng của Vicostone và nguyên vật liệu đầu vào tinh khiết nhất. Tất cả những điều này giúp sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn cao nhất của châu Âu.

Sản phẩm đá thạch anh Vicostone được chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế uy tín như NSF, Greenguard Gold… về độ an toàn tuyệt đối khi tiếp xúc với thực phẩm và người dùng, đảm bảo Ngừa vi khuẩn - Chống bám bẩn vượt trội. 

Dù đá có khả năng kháng khuẩn nhưng khi sử dụng bạn cũng cần vệ sinh thường xuyên và giữ cho bề mặt đá luôn sạch sẽ để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sống.

4. Chọn đá bàn bếp có khả năng chống xước tốt

Là một trong những bề mặt được sử dụng thường xuyên nhất trong nhà, mặt bàn bếp cần luôn cần được bảo trì để vừa giữ vệ sinh, đồng thời đảm bảo bề mặt luôn bóng đẹp. Do đó, bạn nên chọn đá bàn bếp có khả năng chống nước cao.

Khi sử dụng, bạn lưu ý không cắt, thái trực tiếp trên bề mặt đá để tránh để lại vết xước. Nếu cần thực hiện các hoạt động này, bạn có thể sử dụng thêm thớt kê.

5. Dễ vệ sinh, bảo dưỡng

Bàn bếp là nơi sơ chế, nấu nướng nên không thể tránh khỏi việc dính bẩn do dầu mỡ, thức ăn, vết đồ uống… nên cần vệ sinh thường xuyên. Hơn nữa, trước tác động của nhiều yếu tố như lực, nước, chất bẩn… thì bàn bếp cũng dễ bị hư hỏng hơn các bề mặt khác nên cần bảo dưỡng thường xuyên. Do đó, bạn nên chọn loại đá dễ vệ sinh và bảo dưỡng để làm bàn bếp.

Chọn đá bàn bếp dễ vệ sinh và bảo dưỡng sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Đá tự nhiên và đá nhân tạo đều dễ lau chùi, vệ sinh. Để bàn bếp luôn bền, đẹp, sáng như mới, khi vệ sinh bạn cần lưu ý:

  • Đối với vết bẩn thông thường: Dùng nước tẩy rửa thông thường ở mức độ nhẹ lau qua rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Đối với vết bẩn cứng đầu: Chất tẩy rửa chuyên dụng không gây mòn, có độ pH trung tính (từ 6 đến 8) kết hợp với vải mềm hoặc bọt biển lau qua rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Đối với vết bẩn bám khô: Ví dụ như bã cao su, sơn móng tay, sơn vẽ, thức ăn… Trước tiên, sử dụng miếng nhựa cứng mỏng lấy vết bẩn ra khỏi bề mặt, sau đó vệ sinh bằng nước sạch hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

6. Có chi phí phù hợp với ngân sách

Mỗi sản phẩm đá bàn bếp có mức giá khác nhau tùy chủng loại, thương hiệu, mẫu mã và yêu cầu của gia chủ. Vì thế, trước khi lựa chọn, bạn nên tham khảo giá cả của từng sản phẩm. Sau đó, bạn so sánh chất lượng và giá cả để chọn được sản phẩm đá bàn bếp phù hợp với ngân sách dự chi nhất.

Thông thường, các loại đá bàn bếp có mức giá tham khảo như sau:

  • Đá bàn bếp tự nhiên: 400.000 – 2.500.000 đồng/m2.
  • Đá bàn bếp nhân tạo gốc thạch anh Vicostone: 4.000.000 – 12.000.000 đồng/m2.
  • Đá bàn bếp nhân tạo Solid Surface: 3.000.000 – 5.000.000 đồng/m2.
  • Đá bàn bếp nhân tạo Marble: 2.000.000 – 6.000.000 đồng/m2.

7. Chọn đá bàn bếp có màu sắc phù hợp với phong cách

Mỗi phong cách nội thất phù hợp với màu sắc đá riêng và các loại mặt bàn bếp khác nhau. Nếu chọn được mẫu đá bàn bếp phù hợp có màu sắc hài hòa với phong cách nội thất thì không gian nấu nướng sẽ trở nên giàu tính thẩm mỹ hơn. Vì thế, bạn nên chọn đá như sau:

  • Với nhà bếp phong cách nội thất cổ điển, tân cổ điển: Bạn nên chọn đá bàn bếp có các gam màu cơ bản, trung tính như trắng, đen, nâu, xám…
  • Với nhà bếp phong cách nội thất hiện đại: Bạn có thể thiết kế mặt bếp hiện đại sử dụng đá gam màu cơ bản, trung tính hoặc đậm, rực rỡ như xanh lam, vàng, đỏ…

8. Thân thiện với môi trường

Khi con người ngày càng hướng tới cuộc sống xanh, chất lượng và hòa hợp cùng thiên nhiên thì đá bàn bếp thân thiện với môi trường đang là sự lựa chọn hàng đầu. Sản phẩm đá thân thiện với môi trường cũng sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Vì thế, bạn nên chọn đá bàn bếp làm từ các nguyên vật liệu tinh khiết chọn lọc kỹ lưỡng, không chứa hóa chất độc hại và đạt được các chứng nhận quốc tế về độ an toàn sức khỏe, bền vững và thân thiện với môi trường. Điều này đã được chứng minh qua hàng loạt các chứng chỉ an toàn sức khỏe (như NSF, Greenguard Gold) do các tổ chức uy tín quốc tế đánh giá, phù hợp để sử dụng trong phòng thí nghiệm, y tế, môi trường chuẩn bị thực phẩm và trường học.

9. Chọn đá bàn bếp có kích thước phù hợp

Việc chọn kích thước đá bàn bếp tiêu chuẩn sẽ tạo nên sự đồng bộ kiến trúc. Đặc biệt, nếu chọn kích thước đá bàn bếp theo phong thủy sẽ mang lại may mắn cho người dùng. Cụ thể cách chọn kích thước phù hợp như sau:

Chọn kích thước mặt đá bếp tiêu chuẩn

Chiều dài: sẽ phụ thuộc vào kích thước thực tế của căn bếp nhà bạn, thường chiều dài tối đa của 1 tấm đá là 320 cm (tùy từng loại đá)

Chiều sâu: 60 – 62 cm.

Độ dày: 14 mm, 18 mm, 20 mm.

Chọn kích thước bàn bếp theo phong thủy

Chiều dài: Từ 300 cm trở nên.

Chiều cao: 81 cm theo cung Vượng Tài, Tài Khí hoặc 86 cm theo cung Tài Đức, Thiên Đức.

Chiều sâu: 60 cm.

10. Thuộc các thương hiệu uy tín

Đá bàn bếp của các thương hiệu uy tín đã được kiểm định về chất lượng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Với tiêu chí này, bạn nên chọn thương hiệu đá bàn bếp đáp ứng được các yêu cầu sau:

Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất đá bàn bếp.

Được các chuyên gia trong ngành và người tiêu dùng đánh giá cao.

Sản phẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và độ an toàn khi sử dụng.

Những lưu ý khi chọn đá bàn bếp trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình. Nếu cần được tư vấn, thiết kế - thi công đá bếp nói riêng và nội thất – tủ bếp nói chung hãy liên hệ ngay với IDOM, chúng tôi sẽ giúp bạn có được không gian nội thất ưng ý.

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn