Phong cách tối giản (Minimalism): Xu hướng thiết kế tương lai

"Kiến tạo không gian nội thất cũng giống như kiến tạo một con người" là câu nói rất hay khi nhắc đến thiết kế nội thất. Phong cách nội thất là sự phản ánh chân thực nhất lối sống, cách tư duy cũng như thẩm mỹ của mỗi người. Nếu bạn là người thích sự đơn giản nhưng không đơn điệu, nhàm chán thì phong cách Minimalism (tối giản) chính là gợi ý không thể phù hợp hơn.

"Kiến tạo không gian nội thất cũng giống như kiến tạo một con người" - là một câu nói rất hay khi nhắc đến thiết kế nội thất. Phong cách nội thất là sự phản ánh chân thực nhất lối sống, cách tư duy cũng như gu thẩm mỹ của mỗi người. Nếu bạn là người thích sự đơn giản nhưng không đơn điệu, nhàm chán thì phong cách Minimalism (tối giản) chính là gợi ý không thể phù hợp hơn.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản (Minimalism) là gì?

Phong cách tối giản hay phong cách tối thiểu, tên tiếng Anh là Minimalism thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc mà các tác phẩm được tối giản về những yêu cầu thiết yếu của nó. 

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Minimalism là một phong trào nghệ thuật phát triển mạnh mẽ ở Mỹ những thập niên 60, 70. Điều thu hút của phong cách này đó chính là sự đơn giản, tinh tế. Lượt bỏ đi những chi tiết cầu kỳ, thừa thải, giữ lại những phần cần thiết mang đến không gian thông thoáng và hài hòa.

Đặc trưng nổi bật của phong cách thiết kế tối giản

Về tổng thể không gian - Less is more (ít là nhiều)

Kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe (1886 - 1969) đã phát ngôn ra câu nói nổi tiếng "Less is more" - là người đặt nền móng đầu tiên xây dựng nên phong cách tối giản. Less is more hướng tới sự tối giản tuyệt đối, lược bỏ tối đa về số lượng đồ vật cũng như chi tiết trang trí thay vào đó là những món đồ đa năng, thông minh, thiết kế gọn gàng tiện lợi.

Phong cách Minmalism phù hợp cho thiết kế nhà nhỏ

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, việc thiết kế không gian theo phong cách tối giản kết hợp đồ nội thất thông minh có tính ứng dụng cao là giải pháp tuyệt vời giải quyết trình trạng bí bách, chật chội tạo không gian rộng rãi, thoáng đãng.

Hạn chế về màu sắc

Phong cách Minimalism là phong cách chỉ sử dụng tối đa 4 màu và tối ưu là 3 màu trong một không gian. Bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu điểm nhấn. Một nguyên tắc để dễ dàng phối hợp màu sắc cho không gian đó chính là nguyên tắc 60-30-10. Các bức tường nên sử dụng gam màu trung tính để tạo ra một tổng thể hài hòa, là bước đệm để làm nổi bật đồ nội thất bên trong.

Nội thất tối giản hạn chế về việc sử dụng màu sắc

Minimalism hướng tới sự tối giản hết mức để giữ lại nhiều không gian trống hoàn hảo, yếu tố làm nên sự hấp dẫn của phong cách này là hướng tới sự thống nhất, hài hòa trong tổng thể, đơn giản nhưng không hề đơn điệu.

Tận dụng ánh sáng trong thiết kế là điều không thể thiếu

Ánh sáng là yếu tố cần thiết trong tất cả lĩnh vực, trong thiết kế nội thất ánh sáng giúp không gian trở nên thoáng đãng và hài hòa hơn rất nhiều. Phong cách tối giản đề cao việc tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế như một điều tất yếu. Chúng ta có thể vận dụng ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất bằng cách thiết kế giếng trời, cửa kính...vv để lấy sáng.

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố tất yếu trong thiết kế

Đối với ánh sáng nhân tạo cần chọn lựa kỹ lưỡng hệ thống đèn chiếu với hiệu ứng, màu sắc, hình dạng sao cho phù hợp với tổng thể không gian

Trang trí nội thất theo phong cách tối giản

Trong phong cách nội thất tối giản, rất ít đồ vật trang trí xuất hiện. Thông thường những đồ vật trang trí sẽ đi kèm công năng sử dụng như đèn trang trí, bàn trang trí. Các món đồ nội thất trong không gian tối giản được tiết chế một cách tối đa, giữ lại những vật dụng cơ bản thiết yếu. Những loại bàn, ghế, giường, tủ cầu kỳ, gồ ghề sẽ không được xuất hiện trong không gian tối giản. Vật liệu sử dụng cho phong cách này thường là vật liệu có màu đơn sắc, bề mặt trơn nhẵn, ít chi tiết trang trí.

Đồ vật trang trí ít xuất hiện trong phong cách tối giản

Khi so sánh hai yếu tố giữa chất lượng và số lượng thì phong cách tối giản đề cao chất lượng lên hàng đầu. Chính vì vậy, những món đồ cũ và không có mục đích sử dụng rõ ràng thường cũng sẽ bị lược bỏ. Điều này không chỉ tối ưu hóa không gian khiến ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn khiến cuộc sống nhẹ nhàng, dễ chịu.

Thể hiện phong cách sống cá nhân một cách rõ nét

Tối giản không chỉ là một xu hướng thiết kế mà còn thể hiện một phần phong cách sống, cá tính gia chủ. Thay vì chạy theo những điều xô bồ, cầu kỳ, phức tạp con người hiện đại dần tìm về những giá trị đơn giản, theo đuổi lối sống tối giản đúng nghĩa.

Tối giản trong phong cách sống là xu hướng

Phong cách tối giản (Minimalism) có nhiều điểm thú vị và hấp dẫn, là một trong những phong cách được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn muốn sở hữu một không gian nội thất đơn giản nhưng không đơn điệu, hãy liên hệ với IDOM qua số Hotline: 0906.789.314, chúng tôi sẽ giúp bạn có ngay một không gian sống lý tưởng nhất.

 

 

 

 

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn