Cách sử dụng và bảo quản sản phẩm đồ gỗ nội thất

Bên cạnh chất lượng thi công thì việc bảo quản trong quá trình sử dụng mới là yếu tố quyết định độ bền, tuổi thọ sản phẩm. Vậy gia chủ nên và không nên làm gì để đồ nội thất, cụ thể là sản phẩm mang vật liệu gỗ được bền đẹp theo năm tháng? Hãy để IDOM chia sẻ đến bạn các mẹo bổ ích sau đây.

Bên cạnh chất lượng thi công thì việc bảo quản trong quá trình sử dụng mới là yếu tố quyết định độ bền, tuổi thọ sản phẩm. Vậy gia chủ nên và không nên làm gì để đồ nội thất, cụ thể là sản phẩm mang vật liệu gỗ được bền đẹp theo năm tháng? Hãy để IDOM chia sẻ đến bạn các mẹo bổ ích sau đây.

Vật liệu gỗ tuy bền những cần được chú trọng bảo quản

Những điều nên làm để kéo dài tuổi thọ sản phẩm gỗ

  • Sử dụng vải mền, khô để lau bề mặt các sản phẩm làm từ gỗ
  • Kê, đặt sản phẩm gỗ trên không gian có bề mặt bằng phẳng
  • Để hạn chế tình trạng trầy xước, bạn nên chọn những vật trang trí đi kèm có góc bo cong mềm mại
  • Thường xuyên để ý và thay thế định kỳ các vật dụng trang trí bằng nhựa hoặc cao su

Bảo quản gỗ tốt sẽ duy trì tính thẩm mỹ cho nội thất.

Những điều cần tránh để bảo quản sản phẩm bằng gỗ luôn được bền đẹp

  • Với đặc tính dễ cong vênh theo thời gian nên các sảm phẩm có xuất sứ gỗ tự nhiên như gỗ sồi, óc chó, tần bì,…cần tránh đặt trong môi trường có độ ẩm cao như phòng bếp hay nhà vệ sinh.
  • Các nguồn nhiệt cao như lò sưởi hay bếp lửa ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm. Bởi đặt trong môi trường này lâu ngày, vật liệu gỗ sẽ có tình trạng co ngót rất mất thẩm mỹ. Hãy tránh nhé!
  • Cần tránh kết hợp sản phẩm với các vật dụng thô nhám, có cạnh sắc nhọn dễ gây trầy xước bề mặt sản phẩm.
  • Muốn sản phẩm không bị biến chất hay hư hỏng thì tuyệt đối tránh làm đổ các hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc chất lỏng đặc biệt lên bề mặt gỗ. Nếu lỡ làm vương ra sản phẩm thì hãy nhanh chóng lau ngay.

Tuyệt đối tránh những tác nhân gây hại cho vật liệu

Đồ gỗ nội thất cần được bảo vệ trước các yếu tố nào để luôn bền đẹp?

Bảo quản đồ nội thất khỏi ẩm mốc

Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến đồ nội thất nhà bạn. Độ ẩm cao dẫn đến bị phồng rộp gỗ trong khi đó, hiện tượng gỗ bị tách hoăc nứt sẽ xuất hiện khi độ ẩm ở mức thấp. Độ ẩm cao cũng gây ra sự tăng trưởng của nấm mốc trên đồ nội thất. Với sự trợ giúp của máy hút ẩm, bạn có thể duy trì độ ẩm đều đặn.

Bảo vệ đồ nội thất khỏi ánh nắng mặt trời

Các tia nắng mặt trời có thể thay đổi màu sắc của đồ nội thất gỗ. Do đó, bạn cần đặt đồ gỗ trong khu vực thích hợp của ngôi nhà. Màu của đồ nội thất sẽ bị thay đổi nếu bạn đặt nó trong khu vực nhiều sáng. Trong thời tiết quá cao sẽ gây ra các vết nứt gỗ. Để bảo vệ đồ gỗ, bạn có thể dán màn hình hoặc phim mỏng lên cửa sổ, tấm phim này sẽ ngăn ánh sáng tia cực tím vào phòng.

Cần đặt đồ nội thất gỗ tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào

Bảo vệ đồ nội thất khỏi ố do nước

Sử dụng miếng đệm, thảm hay đế lót ly trên đồ gỗ nếu bạn không muốn những vết ố xuất hiện. Bạn có thể xóa những vết ố do nước hoặc vết ố khác khỏi gỗ bằng cách tạo một hỗn hợp tro thuốc lá và dầu ăn sau đó cọ vêt ố bằng một tấm giấy nhám với hỗn hợp đó.

Đánh bóng đồ gỗ đúng cách

Không nên đánh bóng quá mức trên đồ gỗ nội thất vì nó có thể hình thành một lớp mây. Nên lau sạch lớp đánh bóng thừa trước khi nó khô. Nên làm sạch bề mặt đồ gỗ nội thất thật kỹ trước khi đánh bóng.

Mong rằng bài hướng dẫn cách bảo dưỡng sản phẩm gỗ đúng cách tại nhà trên đây cũng đã cung cấp đến bạn nhiều kiến thức có giá trị.

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung- Quận Cẩm Lệ- TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn