Những "lầm tưởng" khi thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi

Wabi Sabi là một trong những phong cách thiết kế nội thất tuyệt vời cho những ai yêu thích sự mộc mạc, đơn giản, chân thành. Chính vẻ đẹp ấy đã làm xóa nhòa đi những nhược điểm của phong cách này, để đến khi thi công chủ đầu tư mới “vỡ” ra những điều ấy. Chính vì vậy, trong bài viết này IDOM sẽ đề cập đến những “lầm tưởng” về phong cách thiết kế Wabi Sabi giúp mọi người có nhận định rõ ràng hơn về phong cách này.

Wabi Sabi là một trong những phong cách thiết kế nội thất tuyệt vời cho những ai yêu thích sự mộc mạc, đơn giản, chân thành. Chính vẻ đẹp ấy đã làm xóa nhòa đi những nhược điểm của phong cách này, để đến khi thi công chủ đầu tư mới “vỡ” ra những điều ấy. Chính vì vậy, trong bài viết này IDOM sẽ đề cập đến những “lầm tưởng” về phong cách thiết kế Wabi Sabi giúp mọi người có nhận định rõ ràng hơn về phong cách này.

Phong cách Wabi Sabi vẻ đẹp của sự không hoàn hảo

Nếu ví phong cách Wabi Sabi là một tác phẩm nghệ thuật thì không chỉ người làm ra nó mà những người biết thưởng thức vẻ đẹp của nó cũng là một nghệ sĩ. Bởi vẻ đẹp của phong cách này thoạt nhìn tuy đơn giản với đường nét không hoàn hảo nhưng nó vô cùng tinh xảo và tỉ mỉ.

Phong cách Wabi Sabi mang vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc

Lấy ý tưởng từ văn hóa Nhật Bản, qua tư duy sáng tạo của các nhà thiết kế, phong cách Wabi Sabi dần du nhập vào thị trường Việt Nam trở thành xu hướng được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng.

Những “lầm tưởng” về phong cách thiết kế Wabi Sabi

Như đã đề cập ở trên, vẻ đẹp mộc mạc tự nhiên của phong cách Wabi Sabi đã khiến các chủ đầu tư có nhận định sai lầm về phong cách này. Có 2 lầm tưởng thường gặp khi chọn thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi như sau:

Tham lam khi lựa chọn nội thất trang trí

Khoảng trống tĩnh lặng là điểm nổi bật trong phong cách thiết kế theo phong cách Wabi Sabi, nó mang lại không gian bình yên, tĩnh lặng và những giá trị gần gũi nhất. Nhưng có thể nó đã vô tình làm cho các chủ đầu tư cảm thấy “trống vắng” trong công trình của mình mà có phần tham lam hơn khi lựa chọn các nội thất khác nhau để trang trí và lấp đầy những khoảng không giá trị đó. Điều đó vô tình khiến cho thiết kế bị mất đi đặc trưng của mình và làm không gian trở nên rối mắt, đánh mất vẻ đẹp yên bình của phong cách thiết kế Wabi Sabi.

Đồ nội thất trong phong cách Wabi Sabi nên bố trí ở ngưỡng vừa phải

Một đặc điểm không kém phần quan trọng mà các chủ đầu tư cần lưu ý về phong cách thiết kế Wabi Sabi, hệ thống ánh sáng chủ yếu đến từ tự nhiên, ánh sáng bên ngoài được thiết kế “tràn” qua cửa sổ, mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái cho không gian. Hoặc nếu có là ánh sáng nhân tạo thì nó cũng có nguồn sáng thứ cấp (ánh sáng từ các thiết bị được hướng nguồn sáng tới bề mặt khác và phản lại không gian) tương đối dịu nhẹ. Hệ thống làm sáng (nếu có) cũng rất tinh tế được giấu đi để mang lại không gian tự nhiên, yên tĩnh nhất. Chính vì thế việc lấp đầy những khoảng không gian bằng quá nhiều những món đồ nội thất thật sự không cần thiết cho một thiết kế theo phong cách Wabi Sabi.

Phòng bếp phong cách Wabi Sabi được thiết kế với hệ thống đèn chiếu sáng ấn tượng

Chi phí thi công “rẻ”

Trái với những phong cách khác được sử dụng những món đồ nội thất trang trí bắt mắt, hào nhoáng, phong cách thiết kế Wabi Sabi mang yếu tố giản di, đơn sơ với những món đồ nội thất gần gũi nhất với đời sống thường ngày của chúng ta. Chính vì điều đó, không ít các chủ đầu tư lầm tưởng rằng chi phí thi công mô  hình Wabi Sabi rất rẻ. Nhưng thực tế một công trình theo phong cách Wabi Sabi có chi phí thiết kế vè thi công lớn hơn nhiều so với những công trình theo phong cách khác.

Chi phí thiết kế, thi công nội thất phong cách Wabi Sabi không hề rẻ như nhiều người lầm tưởng

Chủ đầu tư có thắc mắc những chi phí phát sinh đó đến từ đâu không? Nó đến từ sự tinh xảo và tỉ mỉ trong các thiết kế của công trình. Thoạt nhìn các chi tiết thiết kế theo phong cách Wabi Sabi có vẻ đơn giản, dễ làm nhưng để mang lại vẻ tự nhiên mộc mạc nhất cho thiết kế thì cần phải rất tinh tế, thi công cầu kỳ mới có thể tạo ra vẻ đẹp xô kệch, không hoàn hảo mà vô cùng hài hòa đó.

Phong cách Wabi Sabi cần sự tỉ mỉ và tinh xảo trong từng đường nét

Vết nứt không tự nhiên mà nứt, dấu mòn không tự nhiên mà mòn, bậc thang nhưng không phải bậc thang…tất cả những thứ đó được tạo ra là cả một nghệ thuật. Ngoài ra, chi phí nguyên vật liệu cho một công trình thiết kế theo phong cách Wabi Sabi cũng lớn hơn so với công trình bình thường khác. Là một vấn đề đáng cần nhắc cho những chủ đầu tư có đam mê và muốn theo đuổi phong cách này.

Phòng khách đậm chất Wabi Sabi

Tuy nhiên, chúng tôi ở đây để giúp các chủ đầu tư có hứng thú với phong cách thiết kế Wabi Sabi giải quyết mọi trăn trở đó. Với kinh nghiệm trong nhiều năm qua hứa hẹn sẽ mang đến cho các chủ đầu tư bản thiết kế hài lòng và hoàn hảo nhất.

Hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiều hơn nữa
090 6789 314
noithattubepidom@gmail.com
314 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Khuê Trung - Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
8:00 AM - 6:00 PM
Yêu cầu tư vấn